Thói quen đọc sách mang lại những lợi ích gì

Thói quen đọc sách là một thói quen tốt. Tuy nhiên hiện nay với việc phát triển các mạng xã hội thì sách báo không còn được quan tâm nhiều. Nhiều người lựa chọn lướt mạng thay vì phải đọc từng trang giấy sách. Những nguồn tri thức mà sách mang lại luôn đáng giá. Vậy nên các bạn nên rèn cho mình thói quen đọc sách nhé.

Tự rèn thói quen đọc sách

Để tạo cho bản thân thói quen đọc sách thì mỗi người nên chọn cho mình một quyển sách thú vị. Việc khởi đầu tốt sẽ tạo cho bản thân sự hào hứng. Bạn nên chọn cho mình quyển sách mới độ dày vừa phải, dễ đọc, dễ hiểu. 

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 10-15 phút để đọc. Việc lặp đi lặp lại hằng ngày ở một khoảng thời gian cố định sẽ giúp bạn tạo nên thói quen. Bạn nên kiên trì và đừng có suy nghĩ từ bỏ. Các khoa học đã chứng minh rằng việc thói quen sẽ được hình thành từ 21 ngày trở lên. Vậy nên bạn hãy duy trì sự nỗ lực đó, tránh xa các thiết bị điện tử và tập trung cho đọc sách. Không gian xung quanh cũng nên yên tĩnh và thời gian thích hợp nhất đó là buổi sáng sớm.

Rèn thói quen đọc sách ngay khi còn nhỏ
Rèn thói quen đọc sách ngay khi còn nhỏ

Lợi ích từ việc đọc sách mang lại

Nguồn tri thức mà sách mang lại vô cùng dồi dào, chính vì thế mà mỗi bản thân chúng ta nên đọc sách nhiều hơn.

Trở thành một phiên bản tốt hơn 

Đúng vậy, đó là điều không thể phủ nhận. Cho dù bạn không đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều thứ nhưng mà những gì trong sách cũng đủ khiến bạn mở rộng tầm mắt. Sách cũng là những điều chắt lọc của tác giả, những kinh nghiệm sống hay là trải nghiệm của chính người viết sách. Vậy nên việc đọc sách sẽ giúp bạn nâng tầm hiểu biết và khiến bạn tốt đẹp hơn. 

Đọc sách còn giúp bạn nâng tầm hiểu biết, mở rộng kiến thức xã hội. 
Đọc sách còn giúp bạn nâng tầm hiểu biết, mở rộng kiến thức xã hội.

Kích thích não bộ, giảm căng thẳng

Đọc sách giúp thúc đẩy các tế bào thần kinh, tăng khả năng vận động. Cho phép bản thân bạn sáng tạo hơn, suy nghĩ mạch lạc hơn. Giúp bạn bớt căng thẳng và giải tỏa. Bởi nỗi niềm của tác giả cũng đồng cảm với tâm trạng của bạn. Giúp bạn có tinh thần hơn, lạc quan hơn. Ngoài ra các noron thần kinh hoạt động tốt sẽ giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ và làm việc hiệu quả hơn. 

Cơ thể sẽ được thư giãn khi đọc sách
Cơ thể sẽ được thư giãn khi đọc sách

Phòng ngừa bệnh Alzheimer, đãng trí ở người già

Hoạt động đọc sách còn giúp tránh được bệnh đãng trí của người già. Bởi vì khi đọc sách sẽ giúp tinh thần tập trung, não bộ được hoạt động. Khi não bộ hoạt động thì đồng nghĩa các cơ quan khác của cơ thể cũng hoạt động. Những ý tưởng trong đầu xuất hiện, bạn có phản xạ nhanh hơn. Cũng giống như việc tập luyện thể dục, sẽ khiến cơ thể dẻo dai và bền bỉ hơn thì não bộ cũng vậy. 

Lời kết

Rất nhiều người thành công đều có thói quen đọc sách, như Bill Gates, Warren Buffetts.  Bởi lẽ từ rất sớm họ đã nhận ra kiến thức là nền tảng cơ bản của việc phát triển con người lẫn sự nghiệp. Vì vậy mà chúng tôi khuyên các bạn nên có thói quen đọc sách càng sớm càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *