Vì sao chơi trò chơi điện tử nhiều có thể gây nghiện

Ngày nay có rất nhiều trò chơi điện tử ra đời, thu hút không ít bạn trẻ, nhất là học sinh. Bởi vậy nghiện game là một vấn đề đau đầu không chỉ riêng các bậc phụ huynh mà còn của rất nhiều người khác. Chính vì thế bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ với các bạn về những tác hại của nghiện trò chơi điện tử.

Nguyên nhân dẫn đến trò chơi điện tử gây nghiện

Các trò chơi điện tử hiện nay luôn đổi mới và đáp ứng nhu cầu của các khách hàng. Với giao diện đẹp mắt và cuốn hút thì trò chơi điện tử đang chiếm lĩnh thị trường. Họ luôn muốn lôi kéo các khách hàng nhằm chiếm lợi nhuận. Vì thế mà càng có nhiều người bị thu hút và không thể dứt ra được game này. 

Dấu hiệu nghiện trò chơi điện tử 

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của việc nghiện điện tử đó là tinh thần sa sút. Người chơi không kiểm soát được cảm xúc, hay bồn chồn, dễ cáu kỉnh. Việc học hành không tập trung mà chỉ cắm đầu vào các trò game trên mạng. Nói dối về việc học, thời gian học cũng như thành tích tại trường. Không đi chơi với bạn bè mà tự cô lập mình trong thế giới game. Cơ thể mệt mỏi, hay ngáp ngủ trong giờ. Đau đầu, mắt lờ đờ, đầu óc không tập trung nghe giảng.

Một số các triệu chứng khi nghiện game
Một số các triệu chứng khi nghiện game

Ảnh hưởng của trò chơi điện tử

Đối với bất kỳ trò chơi điện tử nào cũng đều gây ra ảnh hưởng nếu chơi trong một thời gian dài. 

Tác động ngắn hạn của trò chơi điện tử

Người ham trò chơi điện tử sẽ khiến bản thân dần dần bị rối loạn nhân cách. Bởi lẽ chơi game quá lâu sẽ sinh ra ảo giác, tưởng tượng mình là nhân vật trong game. Người nghiện game sẽ mệt mỏi, ăn uống thất thường. Chỉ thích ngủ vì thời gian chơi game có thể xuyên ngày xuyên đêm. 

Việc học tập cũng như làm việc sẽ bị ảnh hưởng. Công việc và thành tích học tập sa sút. Kéo theo đó là những vấn đề về sức khỏe đáng lo ngại. Những hoạt động cùng với gia đình và bạn bè sẽ bị bỏ lỡ. Nếu kéo dài thời gian có thể gây bệnh trầm cảm và tự kỷ.

Mắt sẽ có quầng thâm, tinh thần bất ổn khi chơi game lâu
Mắt sẽ có quầng thâm, tinh thần bất ổn khi chơi game lâu

Tác động dài hạn đến não bộ

Mức độ dopamine một loại hormone tăng cảm giác hưng phấn tại não) tăng gấp đôi so với bình thường khi chơi game. Điều đó lí giải vì sao chơi điện tử lâu cũng sẽ gây nghiện ở phương thức hóa học. Các dây thần kinh sẽ hoạt động nhanh hơn bình thường và sẽ bị tác động. Lâu dần sẽ gây nên các rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Sự hưng phấn còn gây ra bởi các trò chơi luôn đổi mới với nhiều sự thú vị. Có rất nhiều trò chơi gây cảm giác mạnh, khiến con người rối loạn nhân cách. Đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi nhiều các bạn nghĩ mình là nhân vật trong game.

Bệnh lý nguy hiểm khi nghiệm trò chơi điện tử
Bệnh lý nguy hiểm khi nghiệm trò chơi điện tử

Lời kết

Bài viết đã chia sẻ những tác động mà trò chơi điện tử ảnh hưởng đến não bộ con người. Về lâu về dài thì sự nguy hiểm càng tăng lên. Bởi vậy chơi game cũng nên có chừng mực và giới hạn bà nên nhớ game cũng chỉ nên là giải trí. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *