Ăn chay trường là gì ? Hướng dẫn cách ăn chay trường đúng cách

Đối với các Phật tử việc ăn chay trường là một việc mà ai cũng phải làm. Ngày nay nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ăn chay trường rất là tốt. Chính vì thế mà rất nhiều người dù không theo Phật nhưng hiện nay họ cũng đã và đang ăn chay trường. Vậy ăn chay trường là gì ? Thì trong bài viết hôm nay sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khán giả.

Ăn chay trường là gì?

Ăn chay hay còn gọi là ăn nhạt, ăn tương. Người ăn chay chỉ ăn những thức ăn từ thực vật mà không có bất cứ liên quan gì đến động vật. Những rau củ quả được chế biến cùng các gia vị cũng từ thực vật như tương lên men.  Những món làm từ thịt động vật, thịt đỏ, thịt trắng, tôm, cá đều không được ăn. Kể cả trứng phải là trứng gà được tạo ra không thông qua việc giao phối. 

Hiện nay trong ăn chay có hai trường hợp là ăn chay trường và ăn chay kỳ. Ăn chay trường là việc ăn chay suốt đời, không có bất kì một lần nào được ăn thịt. Còn ăn chay kỳ có thể xen kẽ các món mặn trong quãng thời gian đang ăn chay. 

Định nghĩa ăn chay trường
Định nghĩa ăn chay trường

Tìm hiểu thêm về ăn chay trường, an như nào cho đúng cách

Nhiều chuyên gia đã đánh giá là thực phẩm của ăn chay trường rất tốt cho sức khỏe của con người. Bao gồm cả người già, trẻ nhỏ. Tuy nhiên việc ăn như nào cho đúng cách và vẫn bảo đảm đầy đủ các chất là điều nhiều người chưa biết. Vậy thì các bạn hãy đọc bài viết bên dưới để có thể căn bằng được các nhóm chất trong bữa ăn chay trường nhé. 

Nhóm rau củ quả

Với nhóm này người ăn chay có thể ăn thoải mái nhưng phải ăn tối thiểu 5 bữa mỗi ngày với mỗi lần ăn là 80g. Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ…Nên được bổ sung bởi nó sẽ là nguồn dinh dưỡng thay thế thịt. Việc ăn nhiều rau còn bổ sung chất khoáng, giàu chất xơ và chống táo bón. Ngoài ra vitamin C trong hoa quả còn giúp làm đẹp ra, tránh bị mụn nhọt.

Nên ăn nhiều rau củ quả
Nên ăn nhiều rau củ quả

Nhóm thực phẩm protein

Đối với nhóm này chủ yếu được cung cấp từ trứng sữa, phomai, sữa chua. Nhóm này ngoài bổ sung protein còn cung cấp các vitamin A, B12. Chất béo chưa bão hòa như dầu thực vật, dầu oliu, các loại dầu ăn thì nên ăn bình thường. Đối với bơ hay mỡ động vật là chất béo bão hòa thì nên ăn ít lại. Bởi vì chúng không tốt cho sức khỏe nếu ăn nhiều.

Chất béo bão hòa nên ăn ít lại
Chất béo bão hòa nên ăn ít lại

Tinh bột

Có nguồn gốc từ gạo, bánh mì, khoai, ngô chiếm 1/3 lượng thức ăn nạp vào người. Nhóm thực phẩm này chứa chất xơ, canxi, sắt, vitamin B1, B6.

Ngoài ra với việc ăn chay trường nên giảm muối, đường, các thực phẩm ngọt như bánh hay socola. Nguồn thực phẩm này mang lại năng lượng cao nhưng lại có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nếu ăn nhiều.

Lời kết

Ngày nay có rất nhiều người đã chuyển sang ăn chay trường. Không những là tốt cho sức khỏe mà còn mang lại cảm giác thanh tịnh trong tâm hồn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *