Những điều cần biết khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều

Đối với giai đoạn đầu đầu của trẻ khi vừa chào đời, các bé thường ngủ rất nhiều. Tuy nhiên việc một đứa trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn mức bình thường điều đó có ổn không? Bạn nên làm gì khi bé ngủ nhiều? Đó là một câu hỏi mà rất nhiều bà mẹ thắc mắc. Vậy thì bài viết này là dành cho các bạn.

Theo dõi quá trình ngủ của bé sơ sinh

Trong giai đoạn đầu sau khi sinh, bé còn rất nhỏ nên việc ngủ nhiều là điều bình thường. Bé có thể ngủ 20 tiếng mỗi ngày và thời gian sẽ ngắn lại ở các tháng tiếp theo khi bé lớn dần. Giấc ngủ ở giai đoạn đầu rất quan trọng với bé vì đây là thời điểm để bé phát triển trí não. Bé chỉ dậy bú sữa mẹ và sau đó lại ngủ tiếp. Vì vậy mà việc bé ngủ nhiều không có gì đáng lo ngại. 

Mặt khác bé thời gian bé ngủ cũng không lâu, chỉ 2-3 tiếng bé dậy và rất nhanh đói.  Tùy vào thể trạng mỗi bé mà thói quen ngủ cũng khác nhau. Một vài lưu ý cho các bố mẹ đó là bé dưới 3 tháng sẽ ngủ từ 16-20 giờ. Trẻ từ 3-6 tháng sẽ ngủ khoảng 14 giờ, thời gian ngắn lại. Và trẻ từ 6 tháng đến khi đầy năm sẽ ngủ từ 12-15 giờ mỗi ngày.

Thời gian trung bình khi bé ngủ ở giai đoạn mới sinh là 20 tiếng mỗi ngày
Thời gian trung bình khi bé ngủ ở giai đoạn mới sinh là 20 tiếng mỗi ngày

Tình trạng bé ngủ li bì

Tuy rằng khi còn nhỏ bé ngủ nhiều là tốt. Nhưng các bậc cha mẹ nên để ý những dấu hiệu bất thường sau để có thể xử lý kịp thời.

Khi thấy bé ngủ li bì mà không tỉnh, bị lệch đồng hồ sinh học hằng ngày thì bố mẹ nên kiểm tra. Có thể bé đang bị viêm đường hô hấp, chảy nước mũi bé bị sốt dẫn đến ngủ li bì. Bé bị tiêu chảy, mất nước cũng sẽ khiến bé mệt mỏi, bỏ bú và ngủ nhiều hơn.

Trẻ bị tiếng ồn xung quanh làm mất ngủ, giấc ngủ không sâu nên quấy khóc, hờn và thèm được ngủ. Trẻ bị sinh non, mắc bệnh vàng da cũng khiến bé ngủ nhiều. Nếu gặp những dấu hiệu trên thì bố mẹ nên đưa con đi khám để có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Khi bé có dấu hiệu ngủ li bì thì cha mẹ nên để ý
Khi bé có dấu hiệu ngủ li bì thì cha mẹ nên để ý

Bố mẹ nên làm gì khi bé ngủ nhiều

Nếu như bé đã bú no, ngủ đủ giấc thì bố mẹ không cần lo lắng bơi rbes vẫn đang phát triển bình thường. Tuy nhiên vì còn bé nên trẻ vẫn chưa có ý thức được cho việc giờ giấc dậy. chính vì thế bố mẹ nên tập cho các bé thói quen dậy đúng giờ. Vừa đảm bảo cho con mà bản thân cũng sắp xếp được thời gian hợp lý. Thời gian lý tưởng đó là bé chỉ nên ngủ 2-3 giờ, khi đó mẹ nên đánh thức bé để bé bú sữa. Lượng sữa mỗi lần bú sẽ là 90ml, không nên nhiều để tránh bé bị sặc sữa. Các mẹ cũng không nên để bé nhịn quá lâu ở độ tuổi này.

 

Lời kết 

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với trẻ sơ sinh nên việc trẻ ngủ nhiều cũng là điều bình thường. Nếu bé gặp những dấu hiệu bất thường như đã kể trên vui lòng liên hệ với bác sĩ để được tự vấn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *