Những điều nên biết cho người mới bắt đầu chơi cờ vua

Cờ vua là một môn thể thao chính thống đã được đưa vào thi đấu. Để trở thành người chơi cờ vua chuyên nghiệp thì bạn cần phải rèn luyện một thời gian khá dài. Ngoài ra bạn cũng cần tích lũy cho mình một số bí kíp. Vậy thì bài viết sau đây bạn đừng bỏ lỡ nhé. 

Bảo vệ quân vua – Điểm mấu chốt của chơi cờ vua

Khi chơi cờ vua, điều mà bất kỳ người chơi nào cũng không được quên đó là phải bảo vệ vua. Quân cờ vua là quân cờ quan trọng nhất của bộ cờ. Dù chỉ còn một quân tốt cuối cùng bạn cũng nên làm mọi giá để bảo vệ vua. Bạn có thể nhập thành để Vua vào góc, xếp các quân khác để tạo thành bức tường bảo vệ. Tuy nhiên người chơi vẫn phải chừa một đường để vua chạy phòng khi đối thủ chiếu tướng thành công. 

Nhiệm vụ chính đó là bảo vệ vua bằng bất cứ giá nào 
Nhiệm vụ chính đó là bảo vệ vua bằng bất cứ giá nào

Đừng lãng phí bất kì quân cờ của bạn

Trong một ván cờ vua, bạn không nên để lãng phí bất kì nước đi nào hay bất kì quân cờ nào. Bởi mỗi quân cờ đều có giá trị khác nhau, ngay cả như quân tốt bét nhất cũng có thể phong hậu. Vậy thì bạn đừng đánh đổi quân cờ nào cả mà hãy chỉ đổi khi chúng có giá trị ngang nhau. 

Quân tốt bét nhất với 1 điểm, nhưng đừng xem thường nó nhé. Nó có thể lật ngược tình thế làm nên chuyện nếu được phong hậu đấy. Quân Mã và Tượng cùng chung nhau 3 điểm. Quân xe 5 điểm và quân Hậu 9 điểm. Và Vua là vô giá bởi mục đích của ván cờ là bảo vệ vua mà.

Mọi nước đi trong bàn cờ bạn cũng nên tính toán cẩn thận. Bởi lẽ bạn chỉ cần đi sai một nước là đối thủ đã có cơ hội chiếu tướng bạn. Họ có thể dồn bạn vào thế khó và bước đường cùng bạn sẽ bị mất vua. Vì vậy khi khai cuộc bạn chỉ nên đi những quân bài tốt để thử đối phương và dò la cách đánh nhé.

Quân cờ có giá trị là quân cờ có số điểm cao
Quân cờ có giá trị là quân cờ có số điểm cao

Kiểm soát trận đấu và vị trí trung tâm bàn cờ

Trong một ván cờ vua, người làm chủ trận đấu luôn sẽ là người có lợi thế nhất là vùng trung tâm. Tại vùng trung tâm các quân cờ của bạn sẽ có khả năng di chuyển thuận lợi mọi hướng hơn. Điều đó còn giúp quân cờ có thể dễ dàng vượt biên sang bên kia của đối thủ. Nếu có thể phong hậu cho tốt hoặc là để xe chiếu tướng thì sẽ là một nước cờ hay. Các quân tượng chỉ có thể đi chéo hai bên, quân mã lại đi hình chữ L.Trong khi xe chỉ có thể chạy thẳng.Trong cả bản cờ thì Hậu sẽ là quân cờ có giá trị cao nhất sau vua. 

Kiểm soát trận đấu là một lợi thế lớn
Kiểm soát trận đấu là một lợi thế lớn

Lời kết

Bài viết đã chia sẻ một số thông tin về cách chơi cờ vua tới các bạn đọc. Đây không những là bộ môn giải trí lành mạnh mà còn là một sân chơi trí tuệ. Những cao thủ chơi chuyên nghiệp cũng đang luyện tập mỗi ngày nên bạn cũng đừng nản. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *