Tìm hiểu những lợi ích ăn chay mang lại

Ngày nay ăn chay mang lại rất nhiều lợi ích nên nhiều người đã tích cực thay đổi chế độ ăn. Ngoài việc có thể giữ vóc dáng, da sáng mịn thì ăn chay còn giúp con người trong chữa trị các bệnh như tiểu đường, tim mạch. Chính vì thế theo thời gian ăn chay có thể là xu hướng. Cùng tìm hiểu về những lợi ích ăn chay mang lại trong bài viết này nhé. 

Nguyên tắc ăn chay 

Người ăn chay nên có cái nhìn đúng đắn về việc ăn chay, chú trọng đến dinh dưỡng. Nếu việc tìm hiểu về các vấn đề dinh dưỡng quá khó bạn có thể hỏi chuyên gia. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều trang báo chính thống viết về vấn đề này để bạn có thể tìm hiểu. 

Người ăn chay theo Phật giáo ngoài đảm bảo chế độ ăn thì còn cần phải rõ được tư tưởng của mình. Ăn chay tự nguyện với tấm lòng từ bi chứ không phải ăn chay là để chuộc tội lỗi.

Nắm rõ nguyên tắc ăn chay
Nắm rõ nguyên tắc ăn chay

Chế độ ăn chay phù hợp

Khi bạn có chế độ ăn chay phù hợp thì bạn sẽ đảm bảo được sức khỏe cũng như lộ trình ăn chay của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Sau đây là chế độ ăn chay cho từng trường phái.

  • Trường phái ăn chay lacto – ovo: Đối với trường phái này thì người ăn chay có thể ăn trứng và sữa, ăn những loại thực vật nhưng không ăn thịt, cá, hay hải sản.
  • Trường phái ăn chay lacto: Ăn các loại thực vật, có uống sữa nhưng không ăn trứng. 
  • Trường phái ăn chay ovo:  Ăn các loại thực vật, ngũ cốc, ăn trứng nhưng không uống sữa. 
Chọn chế độ ăn chay phù hợp
Chọn chế độ ăn chay phù hợp

Tại sao bạn nên ăn chay

Lợi ích mà ăn chay mang lại thì nhiều vô số kể, nhưng sau đây chúng tôi chỉ đưa ra một vài lý do bạn nên chọn ăn chay.

Ngành chăn nuôi

​Đối với ngành chăn nuôi thì những động vật sẽ bị giết hại. Mỗi con vật để là một sinh mệnh, như con người vậy. Ngay như việc sản xuất sữa sẽ phả giết vô số con bò đực. Hoặc ngay khi sản lượng giảm thì những con bò cũng bị giết hại. Chúng cũng có cảm xúc và ai rồi cũng sẽ sợ chết và sợ hãi trước sự bị giết thịt.  

Tốt cho sức khỏe của bạn

Việc ăn chay sẽ tốt cho sức khỏe của bản thân bởi vì cơ thể sẽ giảm được những chất béo có hại. Nếu áp dụng tốt các chế độ ăn chay thì ngoài bạn có dáng vóc đẹp thì còn tránh được rất nhiều bệnh. Giảm được cholesterol trong máu, giảm tiểu đường, các bệnh về tim mạch. Nguồn thực phẩm sạch từ các thực vật còn giúp bạn tăng cường sức khỏe, tăng khả năng ghi nhớ. 

Ăn chay tốt cho sức khỏe mọi người
Ăn chay tốt cho sức khỏe mọi người

Bảo vệ môi trường

Việc sản xuất thịt động vật đã gây ra không ít những gánh nặng cho môi trường. Việc giết các động vật sẽ khiến những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Số lượng loài khó có thể khôi phục lại. Nhiều các loài thực vật quý hiếm bị tàn phá là thức ăn cho động vật. Một lượng ngũ cốc lớn làm thức ăn cho động vật khiến môi trường xung quanh bị tàn phá. Vấn nạn chặt rừng làm nương rẫy hoặc lấy gỗ quý chưa bao giờ thuyên giảm. Chính vì vậy ăn thuần chay sẽ giúp rất nhiều cho gián tiếp tác động đến môi trường.

Lời kết

Ăn chay không những tốt cho sức khỏe mà còn có nhiều lợi ích khác. Chỉ cần có kế hoạch ăn uống hợp lý thì vấn đề sức khỏe của bạn sẽ cải thiện rất nhiều.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *