Vai trò và quyền của trợ lý trọng tài là gì?

Trợ lý trọng tài là gì?

Trong bóng đá, 1 trợ lý trọng tài (còn gọi là trọng tài biên trước năm 1996, và từ này vẫn còn sử dụng phổ biến không chính thức) là 1 người được giao quyền hỗ trợ trọng tài trong thực hiện Luật bóng đá trong một trận chiến. Ở hầu hết các cấp độ tổ chức của bóng đá, bộ phận chuyên viên điều hành trận chiến gồm trọng tài và hai trọng tài phụ, với một hỗ trợ trọng tài được đưa cho mỗi đường biên.

Các trọng trách của trợ lý trọng tài chung chung bao gồm việc quan sát bóng đã rời sân chưa – gồm cả việc đội nào được phép phát bóng/ném bóng, đánh giá khi nào một lỗi việt vị diễn ra, và tư vấn cho trọng tài chính khi vấn đề phạm lỗi đã diễn ra ngoài tầm mắt của họ. Tùy theo vào nguyên tắc của mỗi nơi và quyết định của trọng tài.

Trợ lý trọng tài cũng có thể phải chịu trách nhiệm về các trách nhiệm quản lý khác nhau. Ví dụ như giám sát chuyện đổi người, giúp trọng tài giám sát cầu thủ hoặc thay thế trọng tài nếu như trọng tài không thể tiếp tục nhiệm vụ. Trợ lý trọng tài hoạt động trong chức năng tư vấn, và toàn bộ những quyết định của trợ lý trọng tài có thể bị trọng tài bác bỏ.

Vai trò và quyền hạn của trợ lý trọng tài là gì?

Chức năng của trợ lý trọng tài

Trong từng trận đá, trọng tài biên góp sức nhiều công lao trong việc giám sát những diễn biến. Từ đấy, đảm bảo sự cân bằng của trận đấu và khiến hài lòng người hâm mộ với kết quả. Lúc là 1 trọng tài biên, người ta sẽ cần phải giữ các trọng trách dưới đây:

 • Tuân theo, học thuộc các luật bóng đá. Từ đó, phạt sai lầm cũng như góp phần điều khiển trận đấu 1 cách chính xác nhất.
 • Dõi theo, bắt lỗi những cầu thủ vi phạm ở gần chỗ đường biên trên sân.
 • Hỗ trợ, đem ra góp ý để hỗ trợ trọng tài chính trong vấn đề đưa ra các quyết định quan trọng.
 • Đối với những tình huống có pha penalty, trọng tài biên phải chạy sát và trợ giúp trọng tài chính. Từ đó, kiểm tra và nhận định tình trạng bóng trong khu vực đá phạt.
 • Nêu ra phán quyết phạt các pha phạt góc, ném biên.
 • Xác định các pha bóng lăn qua đường vạch vôi đường biên bên sân hay chưa.
 • Quan sát, chú ý dõi theo những tình huống vi phạm trong quá trình chiến đấu của những cầu thủ. Từ đấy, báo với trọng tài chính trong các trường hợp quan trọng.

Quyền của trọng tài biên là gì?

Đi kèm với vai trò, trọng tài biên cũng có những quyền cố định. Dưới đây là các quyền hạn trọng tài biên được quyền nắm giữ trong trận chiến mình tham gia điều khiển:

 • Lập biên bản về những tình trạng quan trọng, xảy ra trong suốt trận đấu.
 • Hoãn lại, đình chỉ các trận đấu nếu có cầu thủ trên sân phạm lỗi. Điều này cũng được sử dụng nếu có game thủ cố gắng hoãn lại, lâu dài thời gian trong trận đấu.
 • Trọng tài biên có thể yêu cầu tạm dừng hiệp đấu nếu có sự xuất hiện, tác động của những điều kiện khách quan. Như cổ động viên trên sân quá khích, tiết trời thất thường… Đáng chú ý, khi có người đá chấn thương nghiêm trọng trọng tài biên cũng được tiến hành lệnh này.
 • Dù không cần phải trọng tài chính, trọng tài biên cũng được có quyền phạt thẻ đỏ, thẻ vàng. Từ đó, kỷ luật những game thủ không tuân thủ quy luật bóng đá trên sân.

Các ký hiệu của hỗ trợ trọng tài

Trọng tài biên là vị trí cấp thiết trên sân cỏ. Đây là cánh tay đắc lực của trọng tài chính. Vì thế, nếu như được nắm giữ vị trí này cần hiểu rõ được các ký hiệu khi thi đấu như:

Ký hiệu thông báo có cầu thủ vi phạm luật việt vị

Việt vị là tình huống xuất hiện thường thấy ở các trận đấu bóng đá. Nó có thể thay đổi tỉ số giữa những đội thi. Do đó, khi có lỗi này thì trọng tài biên sẽ đưa ra ký hiệu bằng tay thông qua việc cầm cờ, giơ tay thẳng cầm cờ lên phía trên đầu.

Dấu hiệu đề nghị chế độ VAR

Trong nhiều tình huống chiến đấu, công nghệ VAR sẽ được dùng để truy xét lại tình huống của trận đấu theo nghi ngờ. Nhiệm vụ của trọng tài biên lúc này là sẽ đưa tay lên trên cao và tiến về phía màn hình lớn trên sân. Sau đó, công nghệ sẽ này được áp dụng để xem xét và nêu ra phán quyết chính xác nhất. Bảo đảm cân bằng bàn thắng cho trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *